Bếp hồng ngoại là gì, bếp hồng ngoại khác gì so bếp từ?
Bếp hồng ngoại là gì? bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào, Bếp hồng ngoại khác gì bếp từ là những thắc mắc của khách hàng khi lựa chọn mua bếp, bài viết dưới đây giúp khách hàng hiểu rõ hơn về Bếp hồng ngoại là gì, bếp hồng ngoại khác gì so bếp từ?
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại thực ra là một loại bếp cải tiến của bếp điện mayso, chính vì tên gọi khác nên nhiều người tiêu dùng vẫn đặt câu hỏi Bếp hồng ngoại là gì và thường nghĩ bếp hồng ngoại là một loại bếp hiện đại và xa lạ với tiêu dùng.
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Ảnh minh họa: Bếp hồng ngoại là gì
Bếp hồng ngoại sinh nhiệt bằng bức xạ ánh sáng từ những bóng đèn halogen được đặt dưới một tấm kính chịu nhiệt (giống như nhiệt lượng bức xạ của mặt trời tạo ra sức nóng). Những bóng đèn halogen phát ra nhiệt độ cao hơn bóng đèn quang bình thường rất nhiều, thường là 250-600°C, đủ nấu chín thực phẩm. Bóng đèn halogen có cấu tạo liên tục tái tạo dây tóc vonfram, do đó tuổi thọ của bóng đèn kéo dài hơn rất nhiều so với bóng đèn thông thường. Bếp hồng ngoại được cấu tạo bởi rất nhiều bóng đèn halogen nên có sự cộng hưởng nhiệt rất lớn, vì vậy việc nấu nướng trở nên rất nhanh chóng.
Khi bật bếp, nhiệt phát ra từ bóng halogen bắt đầu làm nóng mặt kính, sau đó sẽ truyền nhiệt đến các dụng cụ nấu, làm chín đồ ăn. Các dòng bếp hiện đại thường sử dụng mặt kính Schott Ceran hoặc bằng kính ceramic chịu nhiệt siêu bền. Mặt kính được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp. Chính vì vậy nên nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài rất ít, tiết kiệm điện năng tối đa mà không gây ra hơi nóng khi đun nấu. Tuy nhiên, sau khi nấu nướng mặt kính vẫn còn nóng nên cần chú ý, nếu chạm vào vùng nấu rất dễ bị bỏng.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là loại bếp hiện đại nên nó mang rất nhiều ưu điểm:
- Bếp hồng ngoại rất an toàn, sử dụng điện và không hết nhiên liệu giữa chừng như bếp gas.
- Khác với bếp điện từ, bếp hồng ngoại không kén nồi. Bếp hồng ngoại có thể dùng để nấu với hầu hết các loại nồi như inox, gang, nhôm, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh… đường kính từ 10-26cm.
- Tích hợp rất nhiều tính năng nấu như xào, rán, nướng, hầm… Đồng thời bếp hồng ngoại cũng có chế độ hẹn giờ tắt bếp giúp bạn quản lý việc nấu nướng một cách dễ dàng và hiệu quả.
- Bạn cũng có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bếp hồng ngoại vừa ngon lại vừa nhanh hơn cách nướng thông thường.
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
Bên cạnh những ưu điểm, bếp hồng ngoại cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:
- Nếu bạn không đặt nồi vừa với vòng nấu của bếp, hoặc đáy nồi không phẳng, bếp sẽ bị thất thoát một lượng nhiệt khi nấu. Vì thế, bạn nên sử dụng loại nồi đáy lớn để che khuất hết vòng tròn nấu trên mặt bếp.
- Bếp hoạt động có tiêu hao năng lượng làm nóng mặt bếp rồi mới tác động nhiệt lên đáy nồi nên lúc khởi động bếp sẽ nấu lâu hơn bếp gas (bếp gas chỉ làm nóng không khí mới tác động đến đáy nồi).
- Là loại bếp cao cấp nên cũng khá đắt tiền.
- Bếp sử dụng quạt tản nhiệt bên trong nên cũng gây ra tiếng ồn khi hoạt động.
Điểm khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
- Cơ chế hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau nên mặt bếp hồng ngoại khi nấu ăn rất nóng, có thể gây bỏng còn mặt bếp từ vẫn mát.
- Khác với bếp từ, bạn có thế sử dụng bếp hồng ngoại với hầu hết các loại nồi như inox, thủy tinh, nhôm … Bếp từ rất kén nồi, nếu muốn dùng các loại nồi khác trên bếp từ phải có bộ chuyển.
- Bếp từ nấu ăn nhanh hơn bếp hồng ngoại.
*** Bài viết liên quan:
Posted in:
GÓC BẾP
Đăng nhận xét